DINH DƯỠNG THIẾT YẾU DÀNH CHO BÀ BẦU

Rate this post

 

 

Khi mang thai cơ thể bạn sẽ đổi thay để thích nghi với một mầm sống mới từ bên trong bạn. Điều hiển nhiên là bạn buộc phải chế tạo đủ cho thai nhi sự khởi đầu khỏe mạnh nhất thông qua chế độ ăn thường ngày nhưng sẽ bắt buộc thận trọng với những gì bạn ăn vào.

Tuy nhiên có một số chất bạn sẽ cần phải gia tăng bổ sung trong thời kì mang thai để ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh và giảm những biến chứng cho thai nhi lúc chào đời.

Và đây là một số chất cấp thiết:

1.     Folate/ axit Folic

Folate được tìm thấy trong thực phẩm và axit folic ( dạng tổng hợp trong thuốc uống bổ sung)  đặc biệt quan trọng trong 28 ngày đầu sau khi thụ thai.

Bạn hãy tăng lượng ăn vào nếu bạn đang nỗ lực có thai và tiếp tục bổ sung suốt thai kì.

Bạn có thể uống  bổ sung axit folic nhưng bạn cũng có thể tăng việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều folate/axit folic trước khi mang thai bằng các loại rau lá xanh, trái cây, nước trái cây, các loại hạt dinh dưỡng, đậu, ngũ cốc.

Ví dụ: 

1 chén cải bó xôi tươi chứa 58 microgam trong khi 1 chén cải bó xôi hấp chín, không muối lại chứa một lượng folate lớn hơn nhiều 263 mcg.

Nửa chén bơ chín chứa 59 mcg.

1 chén rau diếp xắt nhỏ chứa 64 mcg.

¼ chén đu đủ chín thái hạt lựu có khoảng 27 mcg

1 chén rau mùi có 91 mcg

 

400mcg  là lượng folate được khuyến khích mỗi ngày để giảm nguy cơ khuyết tật  ống thần kinh như  nứt tủy sống, sinh ra thiếu não.

2.     Omega -3

Hãy ăn hạt chia trong thời kì mang thai vì hạt chia chứa nhiều Omega 3 bậc nhất.

đông đảo phụ nữ không cung cấp đủ Omega 3 trong thời kì mang thai ( DHA đặc biệt quan trọng đối với sự vững mạnh của thai nhi).

rất nhiều người tin rằng thực phẩm giàu Omega 3 nhanh nhất hoặc duy nhất là cá, nhưng khi họ biết rằng những loài cá nước sâu bổ dưỡng lại có nhiều thủy ngân có thể gây hai cho thai nhi thì họ sẽ hạn chế ăn hải sản mà không có sự thay thế bổ sung.

Sự phơi nhiễm thủy ngân của thai nhi trong tử cung có thể dẫn đến chậm lớn mạnh trí tuệ, bại não, điếc và mù. vì thế ăn những loại hải  sản có thủy ngân cao buộc phải tránh ( không quá 12 ounce mỗi tuần – khoảng 2 bữa) trong quá trình mang thai và bắt buộc thay thế bằng nguồn bổ sung Omga 3 khác.

May mắn là chúng ta có thể lấy Omega 3 từ hạt chia, các loại hạt dinh dưỡng như hạt macca, óc chó, tảo ( rong biển) và quả bơ.

Phụ nữ mang thai bắt buộc 300 mg Omega 3 mỗi ngày.

3.     Canxi với Magie

Khi mang thai bạn phải canxi để em bé tăng trưởng. Nếu không cung ứng đủ canxi cho cả mẹ và con thì thai nhi vẫn lấy đủ canxi theo nhu cầu từ người mẹ và làm cho người mẹ thiếu hụt canxi dẫn đến xương của mẹ có thể bị suy yếu.

Lượng canxi cấp thiết cho phụ nữ mang thai là 1.400mg .

Mặc Dù vậy đừng nhồi nhét bằng các sản phẩm từ sữa. Sữa có tính axit, do vậy để trung hòa axit cơ thể sẽ cố bòn rút canxi từ xương gây bắt buộc sự hao hụt canxi của xương. Thay vì đó hãy bổ sung canxi từ bông cải xanh, dưa chuột, cải xoăn, rau diếp, hạt mè, cải xanh.

Để hấp thu tất  cả các nguồn canxi đó,  cơ thể sẽ phải một khoáng chất khác đó là Magie. Magie cũng giúp cho ruột được hoạt động ổn định. Nếu bạn bị táo bón trong thai kỳ, tăng lượng thực phẩm chứa nhiều  magie sẽ mang đến thuận tiện.

4.     Sắt

Khi bạn mang thai nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt sẽ gia tăng. Nhu cầu về sắt mà cơ thể phải đáp ứng trùng hợp mang thai là 15-18mg , khi có thai nhu cầu lớn hơn 27 mg mỗi ngày.

Thiếu sắt là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, và khi mang thai thì nguy cơ này càng tăng cao đặc trưng nếu bạn lại là người ăn chay.

ngoài việc thiếu máu ở bà bầu, tạp chí dinh dưỡng lâm sáng Hoa kỳ cho biết thiếu sắt khi mang thai sẽ giảm trọng lượng khi sinh, gây ra các biến chứng ở quá trình chuyển dạ và sinh nở,  thậm chí dẫn đến sự suy giảm chức năng ở người mẹ.

Bà bầu nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều sắt

Những loại thực phẩm buộc phải ăn để bổ sung sắt:

 

Hạt bí đỏ: 1 OZ = 4.2mg.

Tảo xoắn, Cải bó xôi: 1 chén 81mg khi còn tươi, chúng cũng chứa vitamin C cơ thể có thể hấp thụ tốt.

Đậu lăng, đậu đen, đậu thận là những nguồn sản xuất chất sắt tốt.

Bên cạnh bạn buộc phải ăn thêm ơt, rau mùi và rau lá xanh để tăng cường hấp thu sắt từ thức ăn.

5.     Vitamin D

Cơ thể rất bắt buộc Vitamin D  để hấp thụ canxi từ thức ăn kết hợp giúp cho xương của bé chắc khỏe.

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cơ thể sẽ tự sản sinh Vitamin D bởi thế cơ thể bạn sẽ không thiếu vitamin D hoặc phải bổ sung vitamin D nếu bạn tiếp xúc được nhiều với ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên với phụ nữ chúng ta, đặc biệt là phụ nữ có thai phải bổ sung vitamin D.

Phụ nữ mang thai buộc phải ít nhất 600 IU vitamin D  mỗi ngày.

Trong năm 2007 hiệp hội nhi khoa Canada tuyên bố rằng phụ nữ mang thai buộc phải 2000 IU mỗi ngày.

Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tái phát những cơn thở khò khè  về sau. Nếu bạn không bắt buộc là người ăn chay thì một muỗng dầu gan cá tuyết có thể cung cấp tới 1350 IU vitamin D.

6.     Vitamin B12

B12 là một loại vitamin cấp thiết được đề nghị trong công đoạn mang thai, đặc trưng nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay.

B12 rất quan trọng đối với não và sự phát triển của trẻ nhỏ, cần thiết cho cơ thể người mẹ trước, trong và sau khi mang thai, giai đoạn cho con bú.

B12 sẽ đến bào thai trước, sau đó thai nhi sẽ lưu trữ đủ lượng B12 cấp thiết cho 4 tháng đầu thai kì thành thử bạn hãy cung ứng đủ vitamin B12 cho em bé, cho chính mình để giảm thiểu xảy ra ví như thiếu hụt.

Thiếu B12 sẽ xuất hiện những triệu chứng như lờ đờ mệt mỏi khó chịu và chậm vững mạnh

Lượng B12 khuyên chuyên dụng cho phụ nữ mang thai là 2,6mcg và 2,8mcg cho phụ nữ đang cho con bú.

Vitamin B12 rất cấp thiết đối với bà bầu

7.     Protein

Mặc dù nó phụ thuộc vào cân nặng của bạn nhưng một khuyến cáo chung là phụ nữ mang thai  nên 71 gram protein mỗi ngày.

Bạn dễ dàng đạt được chỉ tiêu này cho dù bạn có ăn protein từ động vật hay là không.Bởi các loại thực phẩm sau cũng có protein phong phú.

 

Những gì phải tránh ăn khi mang thai

Khi mang thai bạn buộc phải ăn nhiều  hơn để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và con nhưng điều quan trọng là buộc phải giảm thiểu những thực phẩm có độc tố như các loại vi khuẩn nguy hiểm hay những thực phẩm chứa thủy ngân dẫn đến dễ gây phơi nhiễm thủy ngân cho thai nhi mặc dù thực phẩm đó chứa nhiều tiện dụng ví dụ Omega 3 trong cá.

Đây là những loại bạn bắt buộc hạn chế:

 

Cá có nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá thu và  cá kình

Thịt, gia cầm, trứng hoặc hải sản tươi sống chứa nấu chín

Hải sải hun khói, đông lạnh

Thịt hoặc phô mai mèm chưa được tiệt trùng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *